Tên đơn vị: Bộ môn Giải Phẫu học - Khoa Y học cơ sở

1. Quá trình phát triển Bộ môn

* Bộ môn được thành lập Ngày 23 tháng 7 năm 1968, lúc đầu ghép cùng bộ môn Ngoại do Bs. Hàn Đức Từ phụ trách chung, đến năm 1970 tách riêng Bộ môn Giải Phẫu do Bs. Nguyễn Văn Lực phụ trách. Tháng 10 năm 1996, Bs. Trần Ngọc Bảo lên phụ trách. Năm 2005, PGS.TS Trịnh Xuân Đàn phụ trách.

* Bộ môn khi mới thành lập sơ tán tại Xã Vũ Thắng - Tân Chi - Bắc Sơn, đến năm 1973 chuyển địa điểm về Thành phố Thái Nguyên (địa điểm cũ của trường Y sĩ Việt Bắc) tại phường Quang Trung ngày nay. Tuy nhiên đến năm 1996, Bộ môn mới chuyển về vị trí hiện nay

1.1 Lãnh đạo tiền nhiệm

BS. Hàn Đức Từ                               BSCKI. Nguyên Văn Lực                             BS. Trần Ngọc Bảo

1.2 Lãnh đạo đương nhiệm

PGS.TS. Trịnh Xuân Đàn                                                  Ths. Nguyễn Thị Sinh

( Trưởng Bộ môn)                                                          ( Phó trưởng Bộ môn)

2. Chức năng nhiệm vụ của đơn vị

- Giảng dạy lý thuyết và thực hành môn Giải phẫu cơ thể người cho các đối tượng sinh viên Trung học; Cao đẳng; Đại học chuyên ngành Y-Dược của nhà trường. Giảng cho học viên Sau đại học (bác sĩ chuyên khoa cấp I, cấp II; bác sĩ nội trú bệnh viện và cao học hệ Ngoại-Sản).

- Tham gia các hoạt động chung của trường và công tác quản lý học sinh-sinh viên.

- Tổ chức và tham gia nhiên cứu khoa học.

- Tham gia hoạt động tại khoa Ngoại - Chấn thương Bệnh viện trường và khoa Huyết học-Truyền máu Bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên.

Số cán bộ công tác tại bộ môn hiện nay là 12, trong đó có 03 Giảng viên chính, 03 giảng viên, 1 giáo viên, 04 KTV, 1 chuyên viên và 01 y công.

3. Đội ngũ Cán bộ, Giảng viên

STT Họ và tên Chức vụ Email
1 Trịnh Xuân Đàn TRưởng Bộ môn
2 Nguyễn Thị Sinh Phó trưởng Bộ Môn
3 Trương Đồng Tâm Giảng viên
4 Nguyễn Thị Bình Giảng viên
5 Hoàng Thị Lệ Chi Giảng viên
6 Đoàn Thị Nguyệt Linh Giảng viên
7 Tạ Thành Kết Giáo viên trung học
8 Phùng Chí Doanh kỹ thuật viên
9 Nguyễn Đức Vinh kỹ thuật viên
10 Nguyễn Hồng Kính Nhân viên

4. Những thành tích đã đạt được

Trải qua 45 năm xây dựng và trưởng thành cùng với sự phát triển đi lên của Nhà trường, Bộ môn Giải phẫu học với nhiều thế hệ các thầy cô giáo đã cống hiến sức mình cho sự nghiệp đào tạo đội ngũ Y - Bác sỹ, Dược sĩ cho các tỉnh miền núi phía Bắc, đến nay đã có một diện mạo mới cả về lượng và chất.

Trong quá trình công tác tập thể Bộ môn nhiều năm liền được tặng cờ “Tập thể Lao động xuất sắc, được Bộ trưởng Bộ giáo dục và Đào tạo, Bộ trưởng Bộ Y tế tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác. Nhiều cá nhân trong Bộ môn được tặng bằng khen của Bộ trưởng, Thủ tướng Chính phủ.

5. Công tác Đào tạo

Bộ môn đã tham gia đào tạo nhiều thế hệ sinh viên và học viên Y-Dược

- Hệ đại học: Bộ môn đã đào tạo được 49 khóa Bác sĩ đa khoa hệ 6 năm, 48 khóa Bác sĩ đa khoa hệ 4 năm, 12 khoá dược sĩ đại học chính quy, 16 khoá Dược sĩ đại học hệ chuyên tu, 10 khoá Cử nhân điều dưỡng chính quy và tại chức.

- Hệ Cao đẳng: Đã tham gia Đào tạo 5 khóa Cao đẳng vệ sinh an toàn thực phẩm và 5 khóa Cao đẳng Y sĩ học đường.

- Hệ Trung học: Bộ môn đã đào tạo 12 khoá Kỹ thuật viên, 9 khoá trung học Dược, 9 khoá Trung học Điều dưỡng.

- Hệ sau Đại học: 16 khóa Chuyên khoa cấp I,  2 khóa Cao học Ngoại; 5 khoá chuyên khoa cấp II Ngoại cùng với 5 khoá Nội trú Ngoại.

Cho đến nay, Bộ môn đã cùng nhà trường đào tạo được hàng chục nghìn Bác sỹ đa khoa, hàng nghìn Dược sỹ, Cử nhân điều dưỡng và hàng trăm bác sĩ chuyên khoa phục vụ cho công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân trong các vùng - miền của Tổ quốc.

6. Công tác nghiên cứu khoa học

* Từ khi thành lập Bộ môn đến nay, các cán bộ giảng của Bộ môn đã chủ trì và tham gia nhiều đề tài các cấp trong và ngoài trường, từ đề tài cơ sở đến các đề tài cấp Bộ - nghành, các đề tài cấp nhà nước và các dự án:  tham gia 4 đề tài nhánh cấp nhà nước, 5 dự án trong nước và 2 dự án quốc tế, chủ trì 7, tham gia 15 đề tài nghiên cứu cấp Bộ, tiến hành nhiều đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở.

* Các cán bộ đi làm lâm sàng đã có nhiều đóng góp cho công tác khám chữa bệnh và chăm sóc sức khoẻ nhân dân và có những cải tiến khoa học ứng dụng trong lâm sàng..

7. Hướng phát triển Bộ môn

Tiếp tục phối hợp chặt chẽ về chuyên môn và nghiên cứu khoa học với các đơn vị trong và ngoài trường, đặc biệt với khoa Ngoại – Chấn thương Bệnh viện trường tiến hành nghiên cứu, điều trị và chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân. Tổ chức các nghiên cứu chuyên sâu của chuyên ngành để phục vụ cho công tác chẩn đoán, điều trị và dự phòng.

Tập thể CBVC Bộ môn năm 2012

Giảng dạy thực hành giải phẫu cho sinh viên

Triển khai đề tài nghiên cứu khoa học tại bộ môn